“แซว” ก๋วยเตี๋ยวน้ำซุปซดคล่อง ทีเด็ดหมูสับเครื่องแน่นล้นชาม


ความบังเอิญมักจะทำให้เราเจอร้านเด็ดอยู่เสมอ คราวนี้ก็เช่นกันค่ะ บังเอิญหาร้านกินข้าวเที่ยงในย่านปากซอยทองหล่อ เราเจอกับหนึ่งในร้านก๋วยเตี๋ยวเด็ดร้านดังที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้มาลองชิม! ก็คือร้าน “แซว” นั่นเอง ร้านก๋วยเตี๋ยวขนาดห้องแถว มีตู้ไม้ใส่เครื่องก๋วยเตี๋ยวตั้งเป็นเอกลักษณ์ บรรยากาศร้านสไตล์จีนดั้งเดิม พร้อมกับคนแน่นอยู่ตลอดเวลา เห็นแบบนี้มั่นใจเลยว่าร้านนี้เด็ดแน่นอน เชื่อว่าหลายคนที่เคยกินก็ต้องติดใจจนกลายเป็นร้านประจำ ตามมาพูดคุยกับทายาทรุ่นที่สามของร้านแซวกันดีกว่า ว่ามีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้ลูกค้าติดใจขนาดนี้?!

วันนี้เรามาพูดคุยกับคุณอัญชลี หรือคุณอัญ ทายาทรุ่นที่ 3 ของเจ้าของร้านแซว คุณอัญก็ได้เล่าให้เราฟังว่า แรกเริ่มเดิมทีก๋วยเตี๋ยวร้านแซวนั้นมาจากอากงที่มาจากจีน จากนั้นก็ส่งต่อจากอากงสู่รุ่นหลาน มีการปรับสูตรให้ทันสมัยมากขึ้น แต่ยังคงไว้ซึ่งรสชาติและคุณภาพแบบดั้งเดิม อาจจะเห็นว่าก๋วยเตี๋ยวร้านแซวมีหลายสาขา ก็จะเป็นลูกหลานอากง เป็นพี่เป็นน้องของเราเองค่ะ เราไม่ขายแฟรนไชส์ เพราะอยากรักษาสูตรและรสชาติให้คงเดิมไว้มากที่สุด

เมื่อก่อนอากงเป็นคนคิดค้นสูตรให้ถูกใจลูกค้า เราจะเน้นเครื่องในหมู ตับหมู ด้วยความที่ยุคสมัยเปลี่ยนไป เราก็มีการปรับให้เข้ากับยุคสมัยตามเทรนด์สุขภาพมากขึ้น จะมีการใส่เนื้อปลาหรือลูกชิ้นปลาเพิ่มเข้ามา ทำให้ถูกใจลูกค้าหลายกลุ่มมากขึ้น

หมูสับสูตรแซว น้ำซุปหวานกลมกล่อม กินร้านไหนก็ไม่เหมือน

เชื่อว่าถ้าใครได้ลองกิน ก็ต้องติดใจหมูสับของเราค่ะ แน่นอนว่าจุดเด่นของร้านเราอยู่ที่หมูสับสูตรแซว ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าช่วงวัยไหนทั้งเด็ก วัยทำงานและผู้ใหญ่ก็จะชอบหมูสับของเรามาก เพราะว่าหมูสับของเราผ่านการหมักอย่างถึงเครื่อง ไม่ผสมแป้ง ไม่ผสมสารกันบูด ทำสดใหม่เสมอ ซึ่งในแต่ละวัน เราทำหมูสับในปริมาณที่เยอะมาก ทำให้ได้ความสดใหม่และคุณภาพดี

หัวใจหลักของก๋วยเตี๋ยวอยู่ที่น้ำซุป 

นอกจากหมูแล้ว สิ่งที่เราให้ความสำคัญเป็นพิเศษคือ “น้ำซุป” ที่เราคงคุณภาพมาตั้งแต่รุ่นอากง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัตถุดิบในการใช้ก็ดี หรือรสชาติของน้ำซุปก็ดีที่เป็นรสชาติต้นตำรับ ไม่ได้ปรุงแต่งเยอะ ใช้รสชาติแท้ ๆ ของกระดูกหมูกับเครื่องรากผักชีนิดหน่อย ทำให้น้ำซุปได้รสชาติหอม ซดแล้วคล่องคอ

แน่นอนว่าหัวใจหลักของก๋วยเตี๋ยวอยู่ที่น้ำซุปค่ะ ถ้าน้ำซุปไม่เข้มข้น ไม่กลมกล่อม บอกได้เลยว่าอยู่ยาก ลูกค้าที่เข้ามากินก๋วยเตี๋ยวร้านเราอยู่บ่อย ๆ เพราะถูกใจน้ำซุป เคล็ดลับของน้ำซุปร้านเราอยู่ที่การเคี่ยวนาน และปรับสูตรให้ทันสมัยอยู่เสมอ

ส่วนเคล็ดลับสำคัญที่ช่วยให้น้ำซุปกลมกล่อมมากขึ้น เราเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพดีอย่าง “น้ำตาลกรวดมิตรผล” เพราะน้ำตาลกรวดจะค่อยๆละลาย จะยิ่งขับรสชาติความอร่อยของกระดูกหมูออกมาได้หวานกลมกล่อมเป็นเอกลักษณ์ เข้าถึงรสชาติมากกว่าน้ำตาลทั่วไป ซดเมื่อไหร่ก็คล่องคอ หวานกลมกล่อมพอดี

เมนูเด็ด กินกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ!

สำหรับเมนูเด็ดที่ถูกใจลูกค้าและเข้ามากินบ่อยก็จะเป็นเส้นปลาต้มยำ ซุปหมูสับ หรือก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เย็นตาโฟ ลูกค้าจะชมตลอดว่าน้ำซุปร้านเราถึงเครื่อง รสชาติเข้มข้น ถ้าใครมีโอกาสอยากให้แวะมาลองชิมกันค่ะ มีด้วยกันหลายสาขา ได้แก่ วัชรพล พระโขนง ทองหล่อ ใกล้ที่ไหนลองเข้าไปกินกันได้เลยค่ะ